Tổng thống Duterte nói Philippines không thể đối đầu Trung Quốc về tranh chấp biển | Thế giới

Tờ Philippine Daily Inquirer đưa tin trong thông điệp quốc gia trước quốc hội ngày 27.7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang “sở hữu” các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chúng ta cũng tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc có sức mạnh quân sự. Chúng ta thì không có. Họ đang kiểm soát những thực thể ở Biển Đông. Vậy chúng ta có thể làm được gì?”, Tổng thống Duterte nói.

Lãnh đạo Philippines còn cho biết thêm rằng nước này không thể giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp nào khác ngoài nỗ lực ngoại giao.Úc chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

Trong khi trước đó, trang Rappler ngày 12.7 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tái khẳng định rằng nước này sẽ luôn theo phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông và không thỏa hiệp với Trung Quốc.

Cũng theo Rappler, phát biểu của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra sau nhiều năm nước này không theo đuổi thực thi phán quyết của PCA, trong khi Trung Quốc ngang nhiên không thừa nhận phán quyết.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: