Tòa Nga ấn định ngày xử kín nhà khoa học phát triển tên lửa bội siêu thanh

Tòa Nga ấn định ngày xử kín nhà khoa học phát triển tên lửa bội siêu thanh - Ảnh 1.

Một trại giam ở Nga

Phiên tòa xử cáo buộc hình sự đối với nhà khoa học Nga Anatoly Maslov, 76 tuổi, sẽ được bắt đầu vào ngày 1.6. Theo TASS, vào thời điểm bị bắt ngày 27.6.2022, ông Maslov là người đứng đầu hoạt động nghiên cứu của Viện Lý thuyết và Cơ học Ứng dụng (ITAM) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chi nhánh Siberia.

Ông Maslov đã được đưa vào trung tâm giam giữ Lefortovo ở Moscow. TASS dẫn nguồn thạo tin tiết lộ nhà khoa học này bị tình nghi chia sẻ thông tin mật có liên quan đến nghiên cứu tên lửa bội siêu thanh. Cơ quan An ninh Liên bang Nga chịu trách nhiệm điều tra vụ việc trước khi đưa vụ việc ra tòa.

Ông Maslov và hai đồng sự khác là Valery Zvegintsev và Alexander Shiplyuk, Giám đốc ITAM, đều bị bắt giữ vì cáo buộc phản quốc ở mức độ nghiêm trọng.

3 nhà khoa học tên lửa bội siêu thanh Nga đối mặt ‘cáo buộc rất nghiêm trọng’

Cả ba đều là chuyên gia về kỹ thuật bội siêu thanh, lĩnh vực then chốt cho sự phát triển của các tên lửa thế hệ kế tiếp của Nga.

Theo tòa án St Petersburg, vụ xét xử ông Maslov được liệt vào dạng “tuyệt mật” và không công bố cho phía truyền thông cũng như công chúng. Thời hạn giam giữ đối với ông Maslov được kéo dài đến ngày 10.11.

Về những đồn đoán cho rằng ba nhà khoa học bị bắt do tiết lộ bí mật quốc gia cho Trung Quốc, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 24.5 cho hay Moscow chưa phát hiện được chứng cứ cho thấy các nhà khoa học trên làm việc cho Trung Quốc.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.