Thực hư chuyện tháng 7.2019 có ‘5 ngày chủ nhật, 5 ngày thứ 2, thứ 3’ | Đời sống

Thông tin về tháng đặc biệt nhất trong năm 2019 được chia sẻ và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Theo các chia sẻ, đây sẽ là lần duy nhất mỗi người có thể nhìn thấy hiện tượng này trong cuộc sống. Người Trung Quốc gọi hiện tượng này là “túi đầy đủ tiền”.


Thực hư chuyện tháng 7.2019 có '5 ngày chủ nhật, 5 ngày thứ 2, thứ 3' - ảnh 1

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội

Sự thật là thông tin trên không chính xác. Bởi, tháng 7.2019 có 5 ngày thứ 2, năm ngày thứ 3, năm ngày thứ 4 chứ không phải là 5 ngày chủ nhật, năm ngày thứ 2, năm ngày thứ 3 như thông tin chia sẻ. Mặt khác, việc ba thứ trong tuần có 5 ngày trong một tháng là bình thường, xảy ra nhiều ở những tháng có 31 ngày. 

Trả lời Thanh Niên ngày 18.6, TS. Trần Long (Giảng viên khoa Văn hóa học trường ĐH KHXH&NV TP HCM) cho biết: “Hiện tượng có 5 ngày thứ 2, 5 ngày thứ 3, 5 ngày thứ 4 hay 5 ngày chủ nhật, 5 ngày thứ 2, 5 ngày thứ 3 trong một tháng như vậy là ngẫu nhiên, không có ý nghĩa thiên văn hay xã hội gì cả. Vấn đề chu kỳ hơn 800 năm là do các nhà lịch pháp thống kê bằng thuật toán. Nếu ai phát ngôn thì phải đưa dẫn chứng bằng thuật toán mới có tính khoa học”.

Tiến sĩ cũng chia sẻ thêm nhận thức tốt xấu về vấn đề là do ý chủ quan của con người. Chính vì vậy, mỗi người phải tỉnh táo trước những chiêu trò câu like trên mạng xã hội bằng cách tự trang bị kiến thức cho mình. 

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.