Sự Kiện

Philippines cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,6 độ Richter

Reuters đưa tin một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter đã làm rung chuyển đảo Mindanao ở miền nam Philippines vào tối 2.12, kích hoạt lệnh sơ tán tại một số cùng do cảnh báo sóng thần.

Philippines cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,6 độ Richter - Ảnh 1.

Người dân đổ ra đường tại thành phố Butuan (Philippines) tối 2.12 sau trận động đất

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH INQUIRER.NET

Trung tâm Địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) cho hay trận động đất có cường độ 7,5 độ Richter, tâm chấn ở độ sâu 63 km. Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) nói rằng cường độ là 7,6 độ Richter và độ sâu là 32 km.

Cơ quan Địa chấn Philippines (Phivolcs) cảnh báo “sóng thần hủy diệt” có thể xuất hiện và cho biết những đợt sóng cao từ 1 mét trở lên có thể ập vào Philippines vào nửa đêm và tiếp tục trong những giờ sau đó. Hệ thống Cảnh báo sóng thần Mỹ thông báo những cơn sóng có thể cao hơn mức thủy triều đến 3 mét dọc theo một số khu vực bờ biển Philippines.

Phivolcs kêu gọi tàu thuyền trên biển nên ở lại vùng biển xa và tránh vào gần bờ cho đến khi có khuyến cáo thêm, trong khi người dân sống gần bờ biển các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental sơ tán ngay lập tức hoặc di chuyển sâu vào đất liền. Đài NHK đưa tin sóng biển cao đến 1 mét dự kiến ập vào vùng biển tây nam nước này vào khoảng 1 giờ 30 ngày 3.12 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, trong thông báo cập nhật mới nhất, Hệ thống Cảnh báo sóng thần Mỹ nói mối đe dọa sóng thần đã qua đi.

Phivolcs dự báo có thiệt hại lớn từ trận động đất và cảnh báo những đợt dư chấn sau đó. USGS thông báo một đợt dư chấn mạnh 6,4 độ Richter đã xảy ra ngay sau trận động đất.

Đến nay, hệ thống điện tại thị trấn Hinatuan gần tâm chấn đã bị cắt đứt sau trận động đất nhưng chưa thấy thương vong hay thiệt hại gì, theo cảnh sát trưởng Raymark Gentallan.

Philippines nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương và thường xuyên hứng chịu các trận động đất. Hồi tháng 11, một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter đã xảy ra ở miền nam Philippines, khiến một người chết và gần 20 người bị thương.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.