Ông Trần Tuấn Anh: ‘Xem xét cơ chế cho tự chủ đại học’

TP HCMTrưởng ban Kinh tế Trung ương T​rần Tuấn Anh cho rằng, những tồn tại về quy định tự chủ đại học phải được xem xét, sửa đổi, giúp các trường phát triển.

Quan điểm này được ông Trần Tuấn Anh đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM, chiều 10/4. Đây là chuyến công tác đầu tiên của ông, sau khi nhận nhiệm vụ Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Dành nhiều thời gian nói về “tự chủ đại học”, ông Tuấn Anh cho rằng, đây không đơn thuần là tự chủ tài chính mà phải hướng tới mô hình đại học tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, hiện hệ thống luật pháp tự chủ đại học chưa đồng bộ, cản trở sự phát triển và tiến bộ của các cơ sở giáo dục đại học. Các trường đại học vẫn còn phụ thuộc vào cơ quan chủ quản và các chương trình bố trí nguồn vốn, chi thường xuyên, sự điều hành của bộ chủ quản.

Với kinh nghiệm từng làm Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp TP HCM, quản lý 36 trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công Thương trong vai trò Bộ trưởng, ông Trần Tuấn Anh cho rằng những tồn tại, bất cập giữa Luật Giáo dục đại học sửa đổi với Luật Đầu tư công, Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức… phải được xem xét, sửa đổi để tạo sự đồng bộ.

“Đây là vấn đề cơ bản, nếu không làm, câu chuyện cải cách giáo dục sẽ không đi đến đích. Không làm, sẽ không chỉ cản trở mà còn là nguy cơ, kể cả mất mát về giá trị vật chất và con người”, ông Tuấn Anh nói và cho biết Ban Kinh tế Trung ương sẽ làm việc, bàn bạc thể chế, luật pháp cho giáo dục đào tạo và quản trị đại học.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Đại học Quốc gia TP HCM chiều 10/4. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Đại học Quốc gia TP HCM chiều 10/4. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị Đại học Quốc gia TP HCM xây dựng các chương trình hành động triển khai nghị quyết của Đại hội Đảng khoá XIII, gắn với thực tiễn phát triển của TP HCM và các tỉnh Nam Bộ, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ. Đại học Quốc gia cũng cần nâng cao năng lực đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoàn thiện cơ chế liên kết, trở thành trung tâm nghiên cứu, khoa học, cơ sở lý luận.

Cũng về vấn đề tự chủ, PGS Vũ Hải Quân (Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM) nói đây là đại học đầu tiên có mô hình “hội đồng đại học”. Mô hình này đã giải quyết được các vấn đề quan hệ bên trong, giữa Đại học Quốc gia với các cơ quan Chính phủ.

Đại học Quốc gia TP HCM được thành lập 26 năm trước, hiện có 38 đơn vị, trong đó 7 trường đại học thành viên, một viện nghiên cứu và hai khoa trực thuộc. Các trường đang chuyển đổi cơ chế theo hướng tăng dần tính tự chủ. Ngoài trường Đại học Quốc tế, sắp tới sẽ có 3 trường thành viên thực hiện tự chủ gồm Đại học Bách khoa, Kinh tế – Luật và Công nghệ Thông tin.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đặt hàng Đại học Quốc gia TP HCM, chiều 10/4. Ảnh: Mạnh Tùng.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt “đặt hàng” Đại học Quốc gia TP HCM, chiều 10/4. Ảnh: Mạnh Tùng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt “đặt hàng” Đại học Quốc gia TP HCM nhiều “bài toán” về cơ chế đột phá, quy trình quản lý khoa học công nghệ.

Thứ nhất là việc thử nghiệm chính sách triển khai và ứng dụng các công nghệ mới để thúc đẩy việc chuyển giao, khai thác và thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học. Bởi rất nhiều kết quả nghiên cứu khoa học của các đại học đang “tắc” trong việc chuyển giao.

Thứ hai là vấn đề thử nghiệm cơ chế “khoán đến sản phẩm cuối cùng” với các nhiệm vụ khoa học, công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước. Theo quy định, hiện có những nhiệm vụ được khoán và không được khoán.

“Sắp tới, chúng ta xin khoán hoàn toàn với tinh thần tôn trọng tính đặc thù của hoạt động khoa học công nghệ, chấp nhận rủi ro. Đại học Quốc gia có thể chọn 5 hoặc 10 nhóm nghiên cứu tiêu biểu để thực hiện chính sách này”, ông Đạt đặt vấn đề.

Bộ trưởng Đạt cũng đề xuất Đại học Quốc gia TP HCM chủ động triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, nhất là ngành thế mạnh Toán học, Vật lý, Hoá học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất. Đồng thời, đại học này được đề nghị giúp Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng thị trường khoa học công nghệ tại Đồng bằng sông Cửu Long trong một dự án Bộ được giao.

Mạnh Tùng