Sự Kiện

Nhật phản ứng sau khi phát hiện Trung Quốc đặt phao gần Senkaku/Điếu Ngư

Phao nói trên của Trung Quốc được tìm thấy vào tháng 7, gần các đảo nhỏ không có người ở thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, theo Kyodo News.

Nhật đã làm gì sau khi phát hiện Trung Quốc đặt phao gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư? - Ảnh 1.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Trong một cuộc họp báo ngày 19.9, Chánh văn phòng Nội Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói rằng hành động trên của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc lắp đặt các cấu trúc trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi mà không có sự đồng ý của chúng tôi là vi phạm các quy định liên quan Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)”, ông Matsuno khẳng định.

Ông Matsuno còn nói rằng Lực lượng Tuần duyên Nhật đã đưa ra cảnh báo hàng hải kể từ ngày 15.7 để đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền đi lại ở vùng biển gần đó. 

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật và các nguồn tin khác, một cái phao màu vàng đã được phát hiện ở vùng biển cách Uotsuri/Điếu Ngư, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khoảng 80 km về phía tây bắc. Cái phao đó có đèn sáng và những ký tự tiếng Trung cho thấy mục đích của nó là nghiên cứu biển.

Lần gần nhất Nhật Bản xác nhận một phao do Trung Quốc đặt xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là vào năm 2018.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp, Nhật Bản hiện kiểm soát và gọi là Senkaku, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Trong nhiều năm qua, nhiều sự cố đã xảy ra giữa lực lượng Trung Quốc và Nhật Bản liên quan yêu sách chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.