Sự Kiện

Nga lên tiếng về tình hình ở Kosovo, NATO điều thêm quân

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay 30.5 nói rằng lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO ở Kosovo (KFOR) đã biến thành nguồn bạo lực và leo thang trong khu vực, theo Hãng tin TASS. 

“Tình hình khủng hoảng ở các thị trấn Zvecan, Zubin Potok và Leposavic, vốn có thể được giải quyết thông qua một sự thỏa hiệp bình tĩnh, lại là một vấn đề khó giải quyết đối với “lực lượng gìn giữ hòa bình” của NATO ở Kosovo. Họ không chỉ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp mà còn trở thành một nguồn bạo lực không cần thiết và là một yếu tố leo thang”, bà Zakharova nói trong một tuyên bố.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ý thông báo ít nhất 30 binh sĩ của NATO bị thương do đụng độ với người Serb ở Kosovo ngày 29.5. CNN dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ý cho biết 14 binh sĩ của Ý thuộc KFOR bị thương do người biểu tình ném bom xăng chứa đinh, pháo hoa và đá về phía họ. Các binh sĩ Hungary và Moldova cũng nằm trong số những thành viên KFOR bị thương.

Nga lên tiếng về tình hình ở Kosovo, NATO điều thêm quân - Ảnh 1.

Các binh sĩ thuộc KFOR canh gác tại một văn phòng thị trấn ở Zvecan, Kosovo ngày 30.5

Sau cuộc đụng độ trên, NATO hôm nay thông báo đang gửi thêm lực lượng tới Kosovo, theo AFP. “Việc triển khai thêm lực lượng NATO tới Kosovo là một biện pháp thận trọng để đảm bảo rằng KFOR có khả năng cần thiết để duy trì an ninh theo nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc giao cho chúng tôi”, đô đốc Stuart B. Munsch, chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng chung đồng minh ở Naples (Ý) cho hay.

“Tôi muốn khen ngợi KFOR vì đã có hành động nhanh chóng, kiềm chế và chuyên nghiệp để can thiệp nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn và cứu sống nhiều người. Bạo lực phải chấm dứt và tất cả các bên phải ngừng hành động phá hoại hòa bình ở tất cả các cộng đồng của Kosovo”, ông Munsch nhấn mạnh.

Vụ đụng độ xảy ra trong lúc các binh sĩ thuộc KFOR lập hàng rào an ninh xung quanh ba tòa thị chính ở 3 thị trấn nói trên trong ngày 29.5. Động thái lập hàng rào nhằm ngăn chặn những người Serb phản đối các thị trưởng người Albania nhậm chức tại một số khu vực ở Kosovo có đa số là người Serb sau cuộc bầu cử mà họ đã tẩy chay, theo Reuters.

Khoảng 50.000 người Serb sống ở 4 đô thị phía bắc Kosovo, trong đó có Zvecan, Zubin Potok và Leposavic, đã tránh cuộc bỏ phiếu ngày 23.4 nhằm phản đối rằng yêu cầu của họ về quyền tự trị nhiều hơn đã không được đáp ứng.

Người Serb yêu cầu chính quyền Kosovo loại bỏ các thị trưởng gốc Albania khỏi các tòa thị chính và cho phép chính quyền địa phương do Serbia tài trợ trở lại nhiệm vụ của họ.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.