Sức khỏe & Làm đẹp

Nên và không nên làm gì khi bị viêm xoang?

Hạn chế đi máy bay, không uống rượu giúp giảm kích ứng đường mũi, dùng máy tạo độ ẩm để làm loãng chất nhầy gây tắc nghẽn xoang.

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc xoang cạnh mũi làm tích tụ chất lỏng hoặc chất nhầy bên trong, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến nhiễm trùng. Bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách dễ dẫn đến biến chứng như nhiễm trùng ổ mắt, áp xe não, viêm màng não… Dưới đây là một số việc người bệnh viêm xoang nên lưu ý để kiểm soát triệu chứng.

Nên

Đi học, đi làm: Viêm xoang không lây cho đồng nghiệp qua tiếp xúc. Người bệnh có thể đi làm, đi học bình thường khi sức khỏe ổn định.

Dùng thuốc xịt mũi đúng cách: Thuốc xịt làm thông mũi bị nghẹt, giảm tắc nghẽn. Song, không nên sử dụng liên tục và kéo dài. Nên hỏi ý kiến bác sĩ về cách dùng, loại thuốc và liều lượng phù hợp, tránh làm triệu chứng trở nặng.

Giữ nước: Uống nhiều nước khi viêm xoang để bổ sung độ ẩm, loãng đờm nhầy, giảm nghẹt mũi, áp lực xoang do tắc nghẽn. Người bệnh có thể uống nước lọc, trà ấm, nước trái cây hoặc nước canh, súp.

Chườm ấm: Hơi nóng ẩm giúp giảm áp lực xoang, thông đường thở bị tắc trong mũi, giảm đau. Dùng một chiếc khăn thấm nước ấm, áp lên mặt trong 5-10 phút, có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Sử dụng máy tạo độ ẩm: Hơi ẩm từ nước làm loãng nhầy, tránh tắc nghẽn. Lưu ý dùng nước sạch và rửa bình mỗi ngày để tránh nấm mốc và vi khuẩn. Có thể dùng vòi hoa sen nước ấm xông mũi khi tắm, xông hơi bằng một bát nước nóng (áp dụng cho người lớn).

Rửa sạch mũi: Người bệnh nên thường xuyên rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý để làm sạch xoang.

Sử dụng máy tạo độ ẩm có thể làm dịu xoang. Ảnh: Freepik

Sử dụng máy tạo độ ẩm có thể làm dịu xoang. Ảnh: Freepik

Không nên

Hạn chế đi máy bay: Chênh lệch áp suất không khí khi đi máy bay tăng nguy cơ đau tai và các biến chứng. Nếu đi máy bay, người bệnh nên ngáp và nuốt nước bọt thường xuyên, nhất là thời điểm máy bay cất và hạ cánh. Một số cách khác như nhéo lỗ mũi, ngậm miệng, xì mũi nhẹ nhàng cũng bớt áp lực mũi, xoang.

Không uống rượu: Người bệnh viêm xoang nên tránh rượu bia vì dễ mất nước. Thức uống có cồn còn có thể kích ứng xoang và niêm mạc mũi dẫn đến sưng, khiến triệu chứng nặng hơn.

Không đến bể bơi: Clo trong bể bơi có thể kích ứng đường mũi, khiến triệu chứng viêm xoang bùng phát. Thay vì bơi lội ở hồ bơi, có thể chọn các bài tập khác như chạy bộ, đi bộ, đạp xe.

Tránh không khí ô nhiễm: Không nên đến những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao, nhiều khói thuốc để phòng viêm xoang tái phát.

Anh Chi (Theo WebMD)

Độc giả đặt câu hỏi bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.