Sự Kiện

Lý do công viên trung tâm Bình Dương hoang phế

Sau khi nhận bàn giao, nhân lực trung tâm văn hóa thể thao chỉ chừng 10 người, không thể dọn dẹp, vệ sinh hết công viên diện tích quá rộng, khiến nơi đây nhanh xuống cấp.

Công viên Thủ Dầu Một nằm ở phường Hiệp Thành, tiền thân là Công viên thị xã Thủ Dầu Một (lúc chưa lên thành phố), được xây dựng từ năm 2000 với quy mô 26 ha do chính quyền địa phương quản lý. Ngoài không gian vui chơi và giải trí cho người dân, nơi đây còn được xem là khu “đất vàng” của thành phố do nằm dọc đại lộ Bình Dương – cung đường đi TP HCM.

Năm 2007, với chủ trương xã hội hóa, Bình Dương chấp thuận phương án đầu tư và khai thác dự án Công viên thị xã Thủ Dầu Một theo đề nghị của Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ (100% vốn nhà nước). Lúc này quy mô dự án được điều chỉnh còn 8,8 ha, đổi tên thành Công viên văn hóa Thanh Lễ.

Lối đường phụ từ cổng công viên vào bên trong lá cây rụng phủ kín, rác vứt khắp nơi.

Lối đường phụ từ cổng công viên vào bên trong lá cây rụng phủ kín, rác vứt khắp nơi. Ảnh: Phước Tuấn

Sau khi tiếp nhận, Công ty Thanh Lễ xây dựng nơi đây thành không gian dạo mát nghỉ ngơi công cộng kèm nhiều dịch vụ cưới hỏi, quán cà phê, nhà hàng, hồ bơi… Công viên cũng được trồng thêm hàng nghìn cây xanh, lắp thêm đèn đường, cơ sở vật chất nhằm phục vụ nhu cầu của người dân, đặc biệt là công nhân lao động.

Năm 2018, Công ty Thanh Lễ thực hiện cổ phần hóa không còn vốn 100% nhà nước nữa. UBND tỉnh Bình Dương có quyết định bàn giao lại 8,8 ha phần diện tích công viên cho UBND TP Thủ Dầu Một quản lý, phát triển thành công trình văn hóa mở vì đây là đất công.

Sau khi tiến hành thủ tục tiếp nhận bàn giao công trình, trong đó có ranh mốc đất, tháng 4/2022, công viên được đổi tên thành Công viên Thủ Dầu Một. Quãng thời gian này, khu vực các vườn cây xanh phục vụ việc đi dạo của người dân gần như không được dọn dẹp, lá cây rụng phủ kín đường đi.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một, cho biết thời điểm bàn giao năm 2022, công viên đã có nhiều khu vực xuống cấp nghiêm trọng sau một số năm không hoạt động. Thành phố bước đầu đã chi gần 500 triệu đồng việc sửa chữa, khắc phục nhằm đưa công trình vào hoạt động trở lại.

Công viên Thủ Dầu Một rộng 8,8 ha có mặt tiền quốc lộ 13 được hình thành từ lâu với hàng trăm cổ thụ, phủ xanh một góc thành phố Thủ Dầu Một.

Công viên Thủ Dầu Một rộng 8,8 ha có mặt tiền quốc lộ 13 được hình thành từ lâu với hàng trăm cổ thụ, phủ xanh một góc thành phố Thủ Dầu Một. Ảnh: Phước Tuấn

Hiện, công viên được giao cho Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao thành phố quản lý, vận hành. Tuy nhiên do biên chế đơn vị còn ít (chừng 10 người), công tác dọn dẹp còn một số hạn chế, không bao quát hết.

Ngoài ra, khuôn viên cây xanh ở công viên rất rộng lớn, nhân viên lao công dọn không kịp, quét hết lá chỗ này, lá nơi khác lại rụng, nhiều khu vực người dân ít lui tới, trở nên vắng vẻ. “Một số công trình hạ tầng chỉ tiếp nhận ban đầu, chúng tôi phải đánh giá thực trạng mới đưa vào khai thác”, bà Cúc nói.

Theo lãnh đạo thành phố, việc sửa chữa đó chỉ là tạm thời, UBND TP Thủ Dầu Một đã lên kế hoạch thực hiện dự án hoàn chỉnh tổng thể sửa chữa công viên với số vốn gần 50 tỷ đồng. Đề án sẽ biến công viên thành “không gian mở” thoáng mát, hiện đại, điểm vui chơi giải trí đúng nghĩa cho người dân thành phố.

“Mọi trình tự thủ tục kỹ thuật đầu tư đang được hoàn thiện để dự án sớm khởi công”, bà Cúc nói và cho biết thêm sẽ chỉ đạo Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao tăng cường dọn dẹp.

Phước Tuấn


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.