Sự Kiện

Hai người ở Mỹ được bồi thường hơn 600 tỉ đồng sau khi ngồi tù oan

Ralph “Ricky” Birch và Shawn Henning bị kết án trong vụ tài xế nghỉ hưu Everett Carr bị sát hại vào ngày 1.12.1985, sau khi nhà khoa học pháp y nổi tiếng Henry Lee cho lời khai rằng có những vết máu giống máu trên chiếc khăn tắm được tìm thấy tại nhà của ông Carr (65 tuổi) ở thị trấn New Milford thuộc Connecticut, theo AP ngày 20.9.

Tuy nhiên, một thẩm phán đã hủy bỏ bản án giết người nói trên vào năm 2020, sau khi kết quả kiểm tra cho thấy chiếc khăn không có máu. Hai ông Birch và Henning đã đệ đơn kiện liên bang đối với ông Lee, 8 nhà điều tra thuộc cảnh sát và chính quyền thị trấn New Milford.

Văn phòng của Tổng Chưởng lý bang Connecticut William Tong cho hay theo thỏa thuận dàn xếp nói trên, hai ông Birch và Henning mỗi người sẽ nhận được 12,6 triệu USD, theo AP.

Hai người đàn ông được bồi thường gần 612 tỉ đồng sau khi ngồi tù oan  - Ảnh 1.

Ralph ‘Ricky’ Birch (trái) và Shawn Henning (phải) cuối cùng đã được rửa sạch tội và được phóng thích sau hàng chục năm ngồi tù oan

Chụp màn hình Daily Mail

Trong vụ giết người năm 1985, ông Carr đã bị đánh đập tàn nhẫn tại nhà vào khoảng nửa đêm sau đó bị sát hại, theo tờ Daily Mail.

Vào thời điểm đó, Birch và Henning, lần lượt 18 và 17 tuổi, là người vô gia cư, sống trong một chiếc ô tô bị đánh cắp và thực hiện nhiều vụ trộm để có tiền mua ma túy, theo báo Hartford Courant.

Ông Carr khi đó được cho là đã ngăn cản một vụ trộm nên Birch và Henning trở thành nghi phạm. Ông Lee khai rằng ông đã tìm thấy một chiếc khăn tắm có vết ố trong phòng tắm trên lầu của nhà ông Carr và nhiều xét nghiệm lặp đi lặp lại của ông về vết bẩn đã chứng minh rằng đó là máu trong vụ án giết người năm 1985.

Tuy nhiên, vào tháng 7.2020, thẩm phán liên bang Victor Bolden đã ra phán quyết rằng không có bằng chứng nào cho thấy ông Lee từng tiến hành bất kỳ xét nghiệm máu nào trên chiếc khăn nói trên và một phán quyết được đưa ra chống lại ông này, theo AP.

Cũng trong tháng 7.2020, ông Lee đã đưa ra một tuyên bố dài phủ nhận việc ông đã bịa đặt bất kỳ bằng chứng nào. Thay vào đó, ông lập luận dấu vết máu có thể đã giảm đi trong 20 năm kể từ khi xảy ra vụ án cho đến khi các chuyên gia bào chữa kiểm tra chiếc khăn.

Hai người đàn ông được bồi thường gần 612 tỉ đồng sau khi ngồi tù oan  - Ảnh 2.

Ông Henry Lee trong năm 2004

Chụp màn hình News.yahoo.com

Không có bằng chứng pháp y nào liên kết Birch và Henning với tội giết người. Hiện trường vụ án có tóc và hơn 40 dấu vân tay, nhưng không có dấu vân tay nào trùng khớp với hai người đàn ông này. Máu cũng không được tìm thấy trên quần áo hoặc trong xe của họ.

Khi cho lời khai tại phiên tòa, ông Lee nói rằng thủ phạm có thể đã tránh bị dính nhiều máu vào người. Hiện chưa có thông tin trên về phản ứng của ông Lee.

Ông Lee (hiện 84 tuổi) từng đứng đầu phòng thí nghiệm pháp y của bang và đang là giáo sư danh dự tại Trường Tư pháp Hình sự và Khoa học pháp y Henry C. Lee thuộc Đại học New Haven (Mỹ). Ông trở nên nổi tiếng sau lời khai của mình trong một phiên xét xử một vụ án giết người năm 1995. Tại phiên tòa đó, ông Lee đã chất vấn về việc xử lý bằng chứng máu, theo AP.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.