Giáo dục

Giảng viên 8 năm liền được sinh viên Y Hà Nội yêu thích nhất

PGS.TS Trần Danh Cường, trưởng bộ môn Phụ Sản, 8 năm liên tiếp nhận danh hiệu “Giảng viên được sinh viên bình chọn”, là kỷ lục ở Đại học Y Hà Nội.

Ngày 17/11, Đại học Y Hà Nội trao giải “Giảng viên được sinh viên bình chọn” năm học 2022-2023 cho 6 giảng viên, tương ứng với 6 khối, từ Y1 đến Y6 (sinh viên năm thứ nhất đến năm cuối).

Trong đó, PGS.TS Trần Danh Cường, được sinh viên Y4 (năm thứ tư) bình chọn nhiều nhất. Thầy cũng có tên trong top 5 giảng viên được yêu thích nhất do sinh viên Y6 bình chọn.

Đây là lần thứ tám liên tiếp thầy Danh Cường nhận danh hiệu này, cũng là kỷ lục trong 13 năm trường Đại học Y Hà Nội tổ chức bình chọn. Các tiêu chí mà trường đưa ra gồm: kiến thức và trình độ chuyên môn, tác phong sư phạm và phương pháp giảng dạy, trách nhiệm và sự nhiệt tình, khả năng khuyến khích được sự sáng tạo và hứng thú trong học tập cho sinh viên.

Thầy Cường nói “không thể tưởng tượng được” trước sự yêu mến của sinh viên.

“Khi làm thầy thuốc, người bệnh đánh giá mình. Khi làm giảng viên, sinh viên đánh giá mình. Được sinh viên bình chọn nhiều như này với tôi đáng quý vô cùng”, thầy Cường nói. Ông đã có hơn 40 năm làm việc, từng là giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

PGS.TS Trần Danh Cường. Ảnh: HMU Xpress

PGS.TS Trần Danh Cường. Ảnh: HMU Xpress

Thầy Cường chia sẻ với ông giảng dạy không phải vì danh hiệu mà là trách nhiệm của người thầy truyền lại kiến thức cho sinh viên, đặc biệt kiến thức Y học không chỉ về bệnh tật mà còn về con người.

Là giảng viên Đại học Y Hà Nội từ năm 1991, thầy Cường nói luôn tham khảo sách vở, học phương pháp dạy học, cách truyền thụ kiến thức từ các thầy thế hệ trước. Ông cũng cập nhật kiến thức mới để bài giảng phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội, của ngành y và nhu cầu của người học.

Tuy nhiên, song song với thay đổi, thầy vẫn giữ cách giảng truyền thống bằng phấn bảng, dạy thông qua các ca lâm sàng.

“Bất cứ khi nào có điều kiện, tôi giúp sinh viên tiếp cận các trường hợp đặc biệt trong bệnh viện để các em nắm từng ca, từng bệnh và hướng dẫn các em làm cách nào để giúp người bệnh tốt nhất”, thầy Cường nói. Ông đoán rằng có lẽ nhờ dạy đúng những thứ sinh viên mong muốn nên được yêu quý và bình chọn nhiều.

Là một trong những sinh viên bình chọn cho thầy Cường, Phạm Đức Anh, sinh viên Y6 chia sẻ: “Thầy Cường dạy rất hay và thực tế. Mỗi phần lý thuyết đều gắn với một câu chuyện lâm sàng và thầy luôn chọn những câu chuyện thú vị và giá trị nhất trong 40 năm gắn bó với nghề để chia sẻ với sinh viên”.

Đức Anh cũng ấn tượng về cách thầy Cường quan tâm tới học trò. Thầy luôn đảm bảo cho sinh viên có đầy đủ chỗ học, chỗ ăn, ngủ khi đi lâm sàng ở bệnh viện. Nhiều sinh viên nghèo khó được thầy hỗ trợ để mua tài liệu và dụng cụ học tập. Có bạn mắc bệnh nặng mà gia đình khó khăn được thầy giúp và vận động các nhà hảo tâm ủng hộ.

“Thầy luôn quan tâm tới các hoạt động ở trường, đặc biệt là hoạt động của sinh viên, thường xuyên tham dự với vai trò là diễn giả, ban giám khảo hay đơn giản chỉ là đến để cổ vũ, khích lệ”, Đức Anh nói.

Với Thanh Tùng, sinh viên Y4, những bài giảng đậm tính thực tế của thầy Cường giúp em nắm kiến thức dễ dàng hơn.

“Thầy giảng hay, lại vui tính, hiểu tâm lý sinh viên. Em nghĩ không sinh viên nào không quý thầy”, Tùng nói.

Thầy Trần Danh Cường (mặc áo dài) nhận hoa chúc mừng từ các thế hệ học trò. Ảnh: Dương Tâm

Thầy Cường (mặc áo dài) nhận hoa chúc mừng của các học trò. Ảnh: Dương Tâm

Năm nay, gần 5.800 trong tổng số hơn 6.000 sinh viên Đại học Y Hà Nội có phiếu hợp lệ khi bình chọn giảng viên yêu thích. Ngoài PGS.TS Trần Danh Cường, 5 giảng viên còn lại được sinh viên khối Y1, 2, 3, 5 và 6 bình chọn nhiều nhất là cô Phạm Thị Vân Anh (Bộ môn Dược lý), thầy Nguyễn Tuấn Hải (Tim mạch), thầy Lê Mạnh Thường (Giải phẫu), thầy Bùi Văn Dân (Dị ứng miễn dịch lâm sàng) và thầy Nguyễn Quang Bảy (Nội tổng hợp).

Ngoài ra, trường Đại học Y Hà Nội trao giải cho những giảng viên thỉnh giảng được yêu thích nhất. TS.BS Đoàn Thu Trà, bộ môn Truyền nhiễm, hiện công tác tại bệnh viện Bạch Mai, là giảng viên thỉnh giảng được bình chọn 5 năm học liên tiếp.

Trong 13 năm, danh sách bình chọn có 778 giảng viên cơ hữu và 199 giảng viên thỉnh giảng.


Dương Tâm

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.