Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển: Quan ngại tình hình an ninh, ổn định ở Biển Đông

Tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển nhiều đại biểu bày tỏ quan ngại trước các hành động đơn phương, quân sự hoá ở Biển Đông.

Sau 2 ngày làm việc, chiều tối 15/3, Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển do Việt Nam, Australia và Liên minh châu Âu (EU) đồng chủ trì đã kết thúc thành công tại thành phố Đà Nẵng.

Về tình hình an ninh biển ở khu vực, các đại biểu bày tỏ lo ngại tình hình an ninh trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó các tranh chấp chưa được giải quyết, sự gia tăng các loại tội phạm xuyên quốc gia như cướp biển, buôn ma tuý, buôn người và nạn khai thác cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa.

Nhiều đại biểu quan ngại trước những diễn biến thời gian qua ở Biển Đông, trong đó có các hành động đơn phương, quân sự hoá, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, không tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác giải quyết những thách thức chung.

Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển: Quan ngại tình hình an ninh, ổn định ở Biển Đông - Hình 1

Các Đại biểu dự Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển chụp ảnh lưu niệm tại cuộc họp. (Ảnh: VOV)

Các đại biểu đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật, tuân thủ và thực thi nghiêm chỉnh các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982; kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình; không quân sự hoá; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình; bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hữu hiệu, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các đại biểu đề nghị thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa các quan chức quốc phòng các nước, xây dựng quy tắc hướng dẫn chung, cải tiến cơ chế trao đổi về biển, hoạt động tuần tra chung, xây dựng và mở rộng cơ chế chia sẻ thông tin, hỗ trợ xây dựng và nâng cao năng lực, cũng như tiến trình thương lượng giữa ASEAN và Trung Quốc để đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả.

Liên quan tới vấn đề an toàn hàng hải, cuộc họp ghi nhận việc ASEAN đã thông qua quy trình hoạt động chuẩn nhằm giúp nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các nước trong những chiến dịch tìm kiếm cứu nạn, đề xuất của Nhật Bản, ứng dụng công nghệ trong theo dõi di chuyển của tàu bè và sáng kiến của Mỹ về bảo đảm an toàn thông tin, chống tấn công mạng nhắm vào tàu thuyền.

Ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

“Có rất nhiều những khác biệt trong cách đánh giá, tiếp cận vấn đề trên biển, nhất là các nội dung liên quan đến tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải trên biển. Tuy nhiên, ý kiến chung đều cho rằng, các tranh chấp phải được kiểm soát và giải quyết dựa trên Luật pháp quốc tế, công ước Luật biển 1982. Các nước tỏ ra quan tâm đến tiến trình đàm phám giữa ASEAN và Trung Quốc về xây dựng qui tắc ứng xử trên biển Đông (COC)”.

tracking img

Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển: Quan ngại tình hình an ninh, ổn định ở Biển Đông - Hình 2

Toàn cảnh Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển. (Ảnh: VOV)

Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ về An ninh biển là hoạt động thứ 3 trong khuôn khổ Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển (ARF) do Việt Nam tổ chức về chủ đề an ninh biển từ đầu năm tới nay. Thành công của cuộc họp lần này tiếp tục cho thấy vai trò trách nhiệm cùng sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác về các vấn đề liên quan tới hoà bình, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh biển.

Tại cuộc họp, các đại biểu đều đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của đoàn Việt Nam, chia sẻ và nhất trí với nhiều đánh giá, biện pháp do đoàn Việt Nam đề xuất, trong đó có việc rà soát, sắp xếp và tổ chức lại các cơ chế hợp tác biển hiện có trong khu vực nhằm nâng cao hiệu quả và tránh chồng chéo. Kết quả và đề xuất được nhất trí tại Cuộc họp Nhóm giữa kỳ lần này sẽ được báo cáo lên Hội nghị Quan chức cao cấp Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển (ARF) dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5/2019 tại Thái Lan.

Theo PV-VOV/TT MIỀN TRUNG

Tin mới nhất

Biết vợ qua lại với nhân tình, người chồng khoan nhượng cho kẻ thứ 3 về ở chung và cái kết khó ngờ

Biết vợ qua lại với nhân tình, người chồng khoan nhượng cho kẻ thứ 3 về ở chung và cái kết khó ngờ

22:33:39 15/03/2019

Tuy biết vợ có nhân tình bên ngoài, người đàn ông vẫn thờ ơ như không biết chuyện gì, thậm chí ông còn đón nhân tình của vợ về ở chung sau khi cô này đề nghị ly hôn.

Phẫn nộ bà mẹ lần lượt rao bán 2 con để lấy 'tiền công sinh ra chúng'

Phẫn nộ bà mẹ lần lượt rao bán 2 con để lấy ‘tiền công sinh ra chúng’

22:26:20 15/03/2019

Một người phụ nữ Nga đã bị bắt giữ sau khi rao bán đứa con một tuần tuổi của mình với giá hơn 350 triệu đồng trên trang web chợ đen.

Chân dung và thủ đoạn của ông trùm chạy trường cho con nhà giàu tại Mỹ

Chân dung và thủ đoạn của ông trùm chạy trường cho con nhà giàu tại Mỹ

22:20:40 15/03/2019

Sau nhiều tháng điều tra bằng cách nghe lén điện thoại, các nhà điều tra đã có những bằng chứng về sự gian lận này thông qua việc bí mật thu âm các cuộc trò chuyện giữa Singer với các bậc phụ huynh.

Mỹ "nổi giận" với Nga, Assad vì diễn biến mới ở Idlib, Syria

Mỹ “nổi giận” với Nga, Assad vì diễn biến mới ở Idlib, Syria

19:21:04 15/03/2019

Mỹ tố Nga và chính phủ Assad phải chịu trách nhiệm về hàng chục thương vong dân sự trong các cuộc tấn công mới tại Syria, theo Daily Mail.

An ninh Ukraine phát hiện nhóm tình báo Nga bí mật ở Donbas

An ninh Ukraine phát hiện nhóm tình báo Nga bí mật ở Donbas

18:47:39 15/03/2019

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra một nhóm tình báo quân đội Nga có tên mã là Sapphire bí mật hoạt động tại Luhansk.

Nóng: Quân NATO đang áp sát biên giới Nga

Nóng: Quân NATO đang áp sát biên giới Nga

18:31:45 15/03/2019

NATO đang chuyển quân tới biên giới với Nga, Phó thư ký Hội đồng Bảo an Mikhail Popov cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo của Bộ Quốc phòng Krasnaya Zvezda.

Ukraine ra điều kiện thả 25 công dân và 72 chiến binh Nga

Ukraine ra điều kiện thả 25 công dân và 72 chiến binh Nga

18:28:06 15/03/2019

Ukraine yêu cầu Nga thả 19 công dân và quân nhân Ukraine bị giam giữ tại Donbas. Đổi lại Kiev sẽ trả tự do cho 25 công dân và 72 chiến binh Nga đang bị giam tại Ukraine.

Triều Tiên tính trở mặt với Mỹ

Triều Tiên tính trở mặt với Mỹ

18:19:26 15/03/2019

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên vừa tuyên bố bất ngờ rằng, nước này đang xem xét ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và cân nhắc lại lệnh cấm thử tên lửa, hạt nhân.

Khả năng Triều Tiên ngưng đối thoại hạt nhân với Mỹ

Khả năng Triều Tiên ngưng đối thoại hạt nhân với Mỹ

14:06:39 15/03/2019

Triều Tiên đang cân nhắc ngưng đối thoại hạt nhân với Mỹ. Đó là thông tin do hãng thông tấn TASS (Nga) đăng tải ngày 14/3.

Mexico cải cách Hiến pháp, thành lập lực lượng Cảnh vệ quốc gia

Mexico cải cách Hiến pháp, thành lập lực lượng Cảnh vệ quốc gia

14:04:08 15/03/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, được sự ủng hộ của cơ quan lập pháp thành phố Mexico City và 31 bang, Thượng viện Mexico ngày 14/3 đã phê chuẩn việc cải cách Hiến pháp để thành lập lực lượng Cảnh vệ Quốc gia theo đề xuất của Tổng thốn…

TASS: Triều Tiên xem xét đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ

TASS: Triều Tiên xem xét đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ

14:02:40 15/03/2019

Thứ tưởng Choe Son-hui nói: “Chúng tôi không có ý định nhún nhường trước những yêu cầu của Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào, cũng như không sẵn sàng tham gia thương lượng kiểu này.”

Afghanistan chỉ trích cuộc hòa đàm giữa Mỹ với phiến quân Taliban

Afghanistan chỉ trích cuộc hòa đàm giữa Mỹ với phiến quân Taliban

13:54:51 15/03/2019

Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump đang rời xa Chính phủ Afghanistan, hợp pháp hóa Taliban và soạn thảo một thỏa thuận mà không bao giờ dẫn tới hòa bình.

Báo Nga: Triều Tiên cân nhắc dừng đàm phán hạt nhân với Mỹ

Báo Nga: Triều Tiên cân nhắc dừng đàm phán hạt nhân với Mỹ

13:52:32 15/03/2019

Triều Tiên đang cân nhắc dừng đàm phán hạt nhân với Mỹ, hãng tin Nga Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đưa tin hôm 15/3.

Quốc hội Anh nhất trí đề nghị EU hoãn Brexit

Quốc hội Anh nhất trí đề nghị EU hoãn Brexit

13:48:32 15/03/2019

Quốc hội Anh ngày 14/3 nhất trí để Thủ tướng Theresa May đề nghị Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn việc nước này ra khỏi khối, hay còn gọi là Brexit. Động thái này mở đường cho bà May nối lại những nỗ lực nhằm thuyết phục Quốc hội chấp nh…

Ông Trump “nổi đóa” vì Quốc hội quyết cản kế hoạch xây tường biên giới

Ông Trump “nổi đóa” vì Quốc hội quyết cản kế hoạch xây tường biên giới

13:46:09 15/03/2019

Gần đây, các nghị sỹ Cộng hòa ngày càng chứng tỏ họ sẵn sàng đi ngược lại những gì ông Trump muốn…

Sau nghi vấn sắp phóng tên lửa, Triều Tiên tuyên bố ‘không nhượng bộ’ Mỹ

Sau nghi vấn sắp phóng tên lửa, Triều Tiên tuyên bố ‘không nhượng bộ’ Mỹ

13:43:41 15/03/2019

Sau khi bị nghi ngờ khôi phục lại cơ sở Tongchang-ri từng bị tháo dỡ một phần trước đây, Triều Tiên bất ngờ có tuyên bố cứng rắn với Mỹ.

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Mỹ cấm bay tới khi hoàn thiện phần mềm nâng cấp

Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Mỹ cấm bay tới khi hoàn thiện phần mềm nâng cấp

13:41:47 15/03/2019

FAA lý giải quyết định trên bằng cách viện dẫn các dữ liệu vệ tinh và bằng chứng từ hiện trường cho thấy có một số sự giống nhau và “khả năng xuất phát từ cùng một nguyên nhân” giữa vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethi…

Triều Tiên cân nhắc hủy đàm phán hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên cân nhắc hủy đàm phán hạt nhân với Mỹ

13:36:59 15/03/2019

Hãng tin TASS của Nga cho hay, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui hôm nay (15/3) thông báo Triều Tiên đang cân nhắc hủy các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Israel không kích Dải Gaza sau khi bị tên lửa bắn vào Tel Aviv

Israel không kích Dải Gaza sau khi bị tên lửa bắn vào Tel Aviv

13:34:49 15/03/2019

Quân đội Israel đã tấn công “các địa điểm khủng bố” ở Gaza, vài giờ sau 2 tên lửa đã được bắn vào thủ đô Tel Aviv của nước này.

Triều Tiên cân nhắc ngưng đối thoại hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên cân nhắc ngưng đối thoại hạt nhân với Mỹ

13:21:36 15/03/2019

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 15-3 đưa tin, Triều Tiên đang cân nhắc ngưng đối thoại với Mỹ về vấn đề hạt nhân. Thông tin này do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui công bố.

Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

13:19:21 15/03/2019

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump khẳng định Washington đang tiến hành đàm phán khá hiệu quả với Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đạt được điều mà chúng tôi phải đạt được”.

Boeing 737 Max: Những điều cần biết về dòng máy bay "yểu mệnh"

Boeing 737 Max: Những điều cần biết về dòng máy bay “yểu mệnh”

13:12:49 15/03/2019

Boeing 737 Max là dòng máy bay đắt khách nhất trong lịch sử bán hàng của Boeing. Tuy nhiên, trái lại với sự tối tân mà nó được trang bị cũng như quảng bá, thực tế đã chỉ ra rằng Boeing 737 Max còn rất nhiều thiếu sót.

Nóng: Hàng trăm nghìn học sinh khắp thế giới đồng loạt rời lớp học trong ngày hôm nay (15/3)

Nóng: Hàng trăm nghìn học sinh khắp thế giới đồng loạt rời lớp học trong ngày hôm nay (15/3)

13:10:41 15/03/2019

Gần 2.000 cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại 106 quốc gia trong khuôn khổ phong trào Global Climate Strike.

Dân làng Tây Ban Nha ngỡ ngàng khi mở cửa thấy tiền để trước nhà

Dân làng Tây Ban Nha ngỡ ngàng khi mở cửa thấy tiền để trước nhà

07:32:09 15/03/2019

Cư dân một ngôi làng nhỏ ở Tây Ban Nha đang đặt câu hỏi về việc ai đã để tiền trước cửa nhà họ hoặc ở trong thùng thư suốt những ngày qua.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *