Sự Kiện

CEO tạm thời của OpenAI dự định điều tra vụ sa thải ‘cha đẻ’ ChatGPT

Ông Emmett Shear, đồng sáng lập và là cựu CEO của Twitch (một nền tảng livestream), đã được bổ nhiệm làm CEO tạm thời của OpenAI, công ty đứng sau ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đình đám ChatGPT. Vụ bổ nhiệm diễn ra sau khi ông Altman bất ngờ bị cách chức CEO của OpenAI hôm 17.11.

Trước đó trong ngày 20.11, tập đoàn Microsoft, nhà đầu tư của OpenAI, cho biết ông Altman sẽ gia nhập tập đoàn để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI mới.

Cựu CEO Sam Altman không quay lại OpenAI

Việc ông Altman bị sa thải đã gây chấn động làng công nghệ toàn cầu bởi ông là người đồng sáng lập OpenAI và đóng vai trò trực tiếp trong việc phát triển ChatGPT, qua đó được ví như “cha đẻ” của sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty.

“Rõ ràng là quá trình và hoạt động trao đổi thông tin xung quanh việc sa thải Sam đã được xử lý rất tệ, làm tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin dành cho chúng tôi”, ông Shear nói trong một bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter trước đây) hôm 20.11, mô tả công việc mới của ông là “cơ hội chỉ đến một lần trong đời”.

CEO tạm thời của OpenAI dự định điều tra vụ sa thải 'cha đẻ' ChatGPT - Ảnh 1.

Ông Emmett Shear

Các nhà đầu tư vào OpenAI, bao gồm Microsoft, cuối tuần qua đã thảo luận về việc kiểm soát thiệt hại phát sinh từ vụ sa thải ông Altman, theo Reuters. Các biện pháp được trao đổi bao gồm khả năng thúc đẩy hội đồng quản trị OpenAI khôi phục chức vụ CEO cho ông Altman, giữa lo ngại rằng một lượng lớn nhân tài của công ty sẽ ra đi vì không còn ông.

Ông Shear đã vạch ra một kế hoạch 3 điểm trong 30 ngày đầu tiên: thuê một điều tra viên xem xét quá trình dẫn đến vụ sa thải ông Altman và đưa ra một báo cáo đầy đủ; nói chuyện với nhân viên, đối tác, nhà đầu tư và khách hàng; đồng thời thực hiện cải tổ để biến đội ngũ quản lý và lãnh đạo thành “một lực lượng hiệu quả mang lại kết quả cho khách hàng của chúng tôi”.

Tùy thuộc vào kết quả, ông Shear cho biết ông sẽ thúc đẩy những thay đổi trong tổ chức, thậm chí có thể đẩy mạnh những thay đổi quan trọng về quản trị nếu cần thiết.

“Sự ổn định và thành công của OpenAI quan trọng đến nỗi không thể để cho tình trạng hỗn loạn làm gián đoạn như thế này. Tôi cũng sẽ cố gắng giải quyết các mối quan tâm chính, mặc dù trong nhiều trường hợp, tôi tin rằng có thể mất hơn một tháng để đạt được tiến bộ thực sự”, ông Shear cho biết.

Lý do cho sự ra đi của ông Altman không rõ ràng. Trong tuyên bố hôm 17.11 về quyết định sa thải, hội đồng quản trị OpenAI cáo buộc ông Altman “không thành thật trong giao tiếp với hội đồng quản trị”. Ông Altman cho đến nay không bình luận về lời giải thích này.

Ông Shear cho biết ông đã kiểm tra lý do ông Altman bị sa thải trước khi đảm nhận vai trò mới. Theo đó, ông Altman không bị sa thải vì bất kỳ sự bất đồng nào về tính an toàn của các mô hình AI mạnh mẽ.

“Lý lẽ của họ hoàn toàn không liên quan vấn đề đó. Tôi không đủ điên để nhận công việc này mà không có sự hỗ trợ của hội đồng quản trị trong việc thương mại hóa các mô hình tuyệt vời của chúng tôi”, ông Shear cho hay.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.