Văn Hóa - Giải Trí

Ca sĩ mặc trang phục ‘lạ’ khi hát bolero, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM nói gì?

Việc một số ca sĩ ghi hình các MV nhưng sử dụng trang phục “lạ” kèm bối cảnh khiến người xem liên tưởng đến thời chiến gây tranh cãi trên mạng xã hội

Liên quan đến trường hợp một số ca sĩ sử dụng trang phục không phù hợp, trang phục nhạy cảm để quay hình rồi đăng clip lên mạng xã hội, ông Trang Thanh Phương – Phó trưởng Phòng nghệ thuật (Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM) vừa có những phản hồi tại cuộc họp thường kỳ diễn ra vào chiều 23.5.

Theo đại diện Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM, căn cứ Khoản 4 Điều 8 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14.12.2020 quy định về hình thức tổ chức biểu diễn nghệ thuật nêu rõ: “Tổ chức biểu diễn nghệ thuật không trực tiếp trước công chúng được đăng tải trên hệ thống phát thanh, truyền hình và môi trường mạng do người đăng, phát chịu trách nhiệm”. Vì vậy việc các sản phẩm đó được đăng tải trên một số Fanpage, kênh TikTok… sẽ chịu sự điều chỉnh bởi các quy định ở lĩnh vực thông tin và truyền thông và các quy định khác có liên quan.

“Tuy nhiên, sau khi nắm bắt thông tin, Sở Văn hóa Thể thao đã chủ động trao đổi với các cơ quan liên quan nhằm xác định việc sử dụng trang phục có phù hợp hay không? Các ca khúc thể hiện đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay chưa, có vi phạm các quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các quy định khác có liên quan hay không? Từ đó trong thời gian tới Sở sẽ có các bước xử lý tiếp theo theo thẩm quyền”, ông Trang Thanh Phương nêu rõ.

Ca sĩ mặc trang phục 'lạ' khi hát bolero, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM nói gì?- Ảnh 2.

Bộ trang phục biểu diễn gây tranh cãi trước đó của Đàm Vĩnh Hưng

Theo Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM, trang phục là một thành tố trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Việc sử dụng trang phục đúng mục đích, đúng hoàn cảnh trong không gian nghệ thuật sẽ mang lại cảm xúc cho khán giả, góp phần định hướng cảm thụ của người xem. Ngược lại, việc sử dụng trang phục không đúng, không phù hợp có thể đem lại sự phản cảm, thậm chí vi phạm các quy định về nghệ thuật biểu diễn.

Thời gian gần đây, hiện tượng một số ca sĩ biểu diễn nhạc bolero trong trang phục nhạy cảm hiện đang xảy ra. Sở Văn hóa Thể thao đã nắm sự việc trên, qua rà soát, các sản phẩm này vẫn được đăng tải trên một số Fanpage, mạng xã hội Facebook, TikTok…”, đại diện Sở phản hồi.

Trước đó, vụ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng diện trang phục có huy hiệu lạ trong liveshow Ngày em thắp sao trời cũng gây xôn xao mạng xã hội. Vụ việc khiến Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM mời các chuyên gia và cơ quan chuyên môn vào cuộc thẩm định, cho rằng trang phục này không phù hợp với nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình.

Vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mặc trang phục “lạ”: gây phản cảm và tạo dư luận xấu

Các chuyên gia cũng cho rằng trang phục của nam ca sĩ cũng không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam, dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, gây phản cảm và đã tạo nên dư luận xấu, nhất là trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại. Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu Bộ Quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng quy định pháp luật, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp.


Nguồn