Báo điện tử VOV bị tấn công mạng

Báo điện tử VOV bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) khiến băng thông truy cập quá tải, còn fanpage của báo nhận hàng nghìn bình luận tiêu cực.

Ông Nguyễn Xuân Ba, phụ trách kỹ thuật báo điện tử VOV (Đài tiếng nói Việt Nam) cho biết, vụ tấn công bắt đầu từ ngày 12/6, khi toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của báo trên Google, Facebook bị comment tiêu cực, spam đe dọa…; còn trên Google Map, ứng dụng VOV bị đánh giá 1* (1 sao).

Từ sáng 13/6, việc truy cập vào địa chỉ vov.vn rất khó khăn, chập chờn. Đến 13h cùng ngày, Báo Điện tử VOV đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tràn băng thông, khiến bạn đọc không thể truy cập trong nhiều giờ sau đó.

Theo đại diện VOV, đây là sự việc chưa từng có trong lịch sử hoạt động 22 năm của cơ quan báo chí này. Nguyên nhân của cuộc tấn công được cho liên quan đến hai bài viết đăng trên báo điện tử VOV ngày 12/6, về hiện tượng lợi dụng mạng xã hội để phát ngôn lệch chuẩn, công kích và xúc phạm đến cá nhân, tổ chức, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Báo điện tử VOV sau đó đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào đơn vị này.

“Trong ngày hôm nay, 14/6, vov.vn vẫn bị tấn công băng thông. Chúng tôi đã có giải pháp đối phó. Trong tối hôm nay, chúng tôi sẽ khắc phục gần như triệt để, đưa báo điện tử VOV trở lại internet nhanh nhất, giảm thiểu thiệt hại cho báo”, ông Xuân Ba nói.

Giao diện báo điện tử VOV.

Giao diện báo điện tử VOV.

Đến nay đội ngũ kỹ thuật cũng đã khắc phục những tấn công trên nền tảng mạng xã hội của báo, như khóa và kiểm soát các comment tục tĩu, lời lẽ ác ý, hô hào, tẩy chay, dọa nạt. Google cũng đã hỗ trợ VOV giải quyết việc đánh thứ hạng 1* cho báo điện tử, đưa về 4,4* như ban đầu.

Hiện nay, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an đang điều tra, làm rõ vụ tấn công. Trước đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút hỗ trợ VOV xử lý vụ việc.

VOV là báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam, ra đời chỉ 2 năm sau khi Internet xuất hiện ở Việt Nam (ngày 3/2/1999). Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan trực thuộc Chính phủ.

Lan Hạ