Bánh mì kẹp thịt bị tịch thu


Hình ảnh do Hải quan Hà Lan công bố về đồ bị tịch thu. Ảnh: NBC News

Kênh NPO 1 (Hà Lan) đã trình chiếu hình ảnh nhân viên biên phòng nước này giải thích cho người lái xe Anh tại thị trấn Hoek van Holland: “Vì Brexit , anh không được phép mang thực phẩm như thịt, hoa quả, rau và cá… vào các nước thuộc Liên minh châu Âu”.

Đây không phải là vụ việc duy nhất. Hải quân Hà Lan còn đăng trên tài khoản chính thức Facebook hình ảnh hàng loạt thực phẩm, từ hộp nước cam, ngũ cốc đến hoa quả bị tịch thu từ các lái xe người Anh đến cảng tại thị trấn Hook of Holland.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết do Anh đã rời thị trường chung châu Âu và liên minh thuế quan do vậy mọi hàng hóa muốn “vượt qua biên giới” đều trở thành mục tiêu của kiểm tra hải quan và nhiều loại kiểm soát khác.

Chính phủ Anh vốn đã cảnh báo người lái xe nước này rằng họ không được mang “các sản phẩm có nguồn gốc động vật” trong đó có thực phẩm chứa thịt, sữa… vào EU.

Hải quân Hà Lan từ tháng 11/2020 cũng thông báo các du khách Anh về hạn chế tương tự rằng từ ngày 1/1 họ sẽ không được mang theo một số sản phẩm đặc thù như phô mai, kem đông, dồi Haggis.

Ủy ban châu Âu cũng nhấn mạnh điều này: “Những sản phẩm cá nhân chứa thịt, sữa mang đến EU có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe động vật trong khối. Những mầm bệnh nguy hiểm gây ra dịch bệnh cho động vật như lở mồm long móng, dịch tả lợn có thể trú ngụ trong thịt, sữa”.

Trước Brexit, Anh thuộc thị trường chung châu Âu, được tạo điều kiện để hàng hóa, dịch vụ, tiền được “lưu thông tự do” trong lục địa mà không chịu nhiều kiểm tra.

Vào tháng 12/2020, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit có hiệu lực từ đầu năm nay.

Trong khi du khách có thể mất bữa trưa yêu thích vì bị tịch thu thì Brexit tác động mạnh hơn đến những người kinh doanh. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách đánh giá về dài hạn, thỏa thuận thương mại Thủ tướng Boris Johnson đàm phán có thể khiến nền kinh tế Anh yếu đi 4% so với viễn cảnh nước này vẫn ở lại EU.

Nhiều doanh nghiệp Anh than phiền về quá trình kiểm tra mới ở biên giới và nhiều hàng hóa không thể đến địa điểm đặt trước.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove vào đầu tháng 1 nhận định rằng “gián đoạn đáng kể” sẽ diễn ra trong những tuần tới và London cần “tăng gấp đôi nỗ lực để xử lý chính sách thủ tục giấy tờ cần thiết”.Hà Linh

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: