Ban Kinh tế Trung ương ủng hộ tăng tỷ lệ ngân sách cho TP HCM

Hà NộiLàm việc với Thành ủy TP HCM về Đề án tăng tỷ lệ ngân sách trong 10 năm tới từ 18 lên 28%, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng việc này là cần thiết.

Tại buổi làm việc ngày 10/7, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của TP HCM trong thời gian qua. Ông Bình cho rằng TP HCM đã chuẩn bị đề án rất công phu, kỹ lưỡng, có cơ khoa học và thực tiễn.

Theo ông Bình, việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách TP HCM đã được nêu trong Nghị quyết 16 và Kết luận 21 của Bộ Chính trị. Xuất phát từ các Nghị quyết của Đảng cũng như tình hình thực tế của TP HCM đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP HCM là cần thiết.

Tuy nhiên, ông Bình đề nghị thành phố cần có nghiên cứu, đánh giá và đề xuất cơ chế điều tiết ngân sách giữa Trung ương và địa phương phù hợp với thông lệ quốc tế; tỷ lệ phân chia các nguồn thu giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương nên áp dụng theo từng loại thuế, quy mô, đặc thù của địa phương.

Vành đai 2 TP HCM chưa thể khép kín vì thiếu vốn. Ảnh: Quỳnh Trần

Vành đai 2 TP HCM chưa thể khép kín vì thiếu vốn. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020 đã xác định chủ trương: Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi để TP HCM thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ… Cụ thể là xem xét để tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách TP HCM đối với các nguồn thu có sự phân chia giữa Trung ương và TP HCM.

Theo ông Nhân, tỷ lệ phân chia các khoản thu giữa ngân sách Trung ương và TP HCM giảm mạnh từ mức 33% giai đoạn 2000-2003, xuống còn 23% giai đoạn 2011-2016 và giai đoạn 2017 – 2020 chỉ còn 18%. Điều này ảnh hưởng đến thu ngân sách của thành phố, thiếu nguồn lực để giải quyết các thách thức và bảo đảm thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Thành phố xác định việc tăng tỷ lệ phân chia các khoản thu giữa ngân sách Trung ương và TP HCM phải luôn đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của thành phố và quốc gia. Vì vậy, đề án đã đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết trong giai đoạn 2022-2030 theo lộ trình bảo đảm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh của thành phố, từ đó tạo cơ sở tăng thu ngân sách của thành phố và ngân sách trung ương.

Tại Hội nghị Thành ủy lần 42 hôm 8/7, ông Nhân cho biết nếu 5 năm tới (2021-2025), ngân sách giữ lại cho thành phố là 24% và 5 năm tiếp theo (2026-2030) là 28% so với phương án vẫn giữ 18% thì trong 10 năm tới phần nộp về Trung ương sẽ tăng thêm 345.000 tỷ (tương đương 14,8 tỷ USD); ngân sách thành phố cũng tăng thêm khoảng 390.000 tỷ đồng.

“Đây là kết quả rất mừng vì ngân sách để lại cho thành phố nhiều hơn nhưng Trung ương cũng thu nhiều lên. Điều này có được bởi hiệu quả kinh tế thành phố đạt cao hơn và được nghiên cứu bằng những cơ sở cụ thể”, ông Nhân khẳng định.

Trung Sơn

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: