Ăn cá bổ não nhưng có 1 bộ phận chứa đầy thủy ngân, nhà có con nhỏ cần phải tránh

Đầu cá

Nhiều người cho rằng phần đầu cá có vị béo ngậy và mang nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, ăn gì bổ nấy, ăn đầu cá sẽ giúp tăng cường sức khỏe của trí não. Tuy nhiên, đầu các không tốt như bạn nghĩ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn nhiều não cá có thể bị ngộ độc. Hàm lượng thủy ngân ở các bộ phận trên con cá được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp như sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá.

Chẳng hạn như ở cá chép, hàm lượng thủy ngân trong 200g da cá, thịt cá, trứng cá là rất thấp nhưng con số này ở não cá có thể cao gấp 20 lần. Cá càng lớn, nuôi càng lâu thì hàm lượng thủy ngân càng cao, không nên ăn.

bo-phan-cua-ca-khong-nen-an-01

Mật cá

Dân gian tin rằng ăn mật cá giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường thị lực, giảm ho. Do đó, dù mặt cá có đắng thì vẫn có người ngăn để phòng bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng mật cá chứa các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin gây tác động xấu lên hệ thần kinh và dẫn tới mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá có thể  bị nhiễm độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp và gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi chế biến, mẹ nên tránh làm vỡ mật cá và không để dịch mật dính vào mắt.

Ruột cá

bo-phan-cua-ca-khong-nen-an-02

Ruột được coi là bộ phận bẩn nhất của con cá. Nguyên nhân là do cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm các loại độc tố và ký sinh trùng sống trong nước như trứng sán, trứng giun, giun xoắn. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan và các cơ qquan nội tạng. 

Khi muốn ăn ruột cá, mẹ nên sơ chế thật sạch, rửa bằng nước muối. Đặc biệt, phải nấu chín ruột cá trước khi ăn để tiêu diệt toàn bộ ký sinh trùng.

Lớp màng đen bụng cá

Lớp màng đen trong bụng cá có tác dụng bảo vệ nội tạng. Thành phần chính của lớp màng này là chất béo, lysozyme. Ngoài ra, nó còn có thể chứa cả các vi khuẩn độc hại. Lớp màng đen còn gây ra mùi tanh cho món cá. Do đó, mẹ nên loại bỏ phần này khi ăn cá.Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: