8 đảng Thái Lan ký thỏa thuận liên minh

MoU có 23 điểm, với những điểm đáng chú ý như tuyên bố lại cần sa là loại thuốc gây nghiện, cho phép hôn nhân đồng giới, thúc đẩy phân cấp quyền lực và ngân sách cũng như hủy bỏ độc quyền và hỗ trợ cạnh tranh công bằng trong thương mại. MoU còn kêu gọi chấm dứt nghĩa vụ quân sự, cải tổ lực lượng vũ trang cũng như hệ thống tư pháp, nhưng không đề cập sửa đổi luật chống phỉ báng hoàng gia, theo Reuters.

8 đảng Thái Lan ký thỏa thuận liên minh - Ảnh 1.

Một nhà báo thể hiện cử chỉ với lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat trong một cuộc họp báo tại Bangkok hôm 22.5.

Khi thông báo về việc ký MoU, lãnh đạo MFP Pita Limjaroenrat nhấn mạnh đây là một ngày lịch sử vì việc này đánh dấu sự chuyển giao hòa bình trong nền chính trị Thái Lan. Ông cho biết thêm mỗi bên đều đồng ý rằng những chính sách cốt lõi mà các thành phần trong liên minh đồng ý ủng hộ không được ảnh hưởng đến hệ thống dân chủ với nhà vua là nguyên thủ quốc gia và địa vị tôn kính của nhà vua không thể bị vi phạm.

Ông Pita nói rằng theo MoU, các đối tác liên minh có thể thúc đẩy những chương trình nghị sự của riêng họ, miễn là không mâu thuẫn với MoU. Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng đảng Pheu Thai đang đàm phán với đảng Palang Pracharath để thành lập một liên minh đối thủ, khẳng định liên minh 8 bên vẫn rất vững chắc.

MFP và Pheu Thai đã chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử ngày 14.5 và đang nỗ lực để thành lập một chính phủ liên minh với 6 đảng còn lại đã ký MoU. Ông Pita đang tìm cách trở thành thủ tướng nhưng phải đối mặt thách thức trong việc giành được sự ủng hộ quá bán từ

500 hạ nghị sĩ và 250 thượng nghị sĩ, tương ứng với tối thiểu 376 phiếu. Liên minh 8 bên do MFP dẫn đầu mới giành được 313 ghế hạ viện trong cuộc bầu cử vừa qua. Do đó, ông Pita sẽ phải thuyết phục thêm đảng khác vào liên minh hoặc thêm ít nhất 63 thượng nghị sĩ ủng hộ mình.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.