6.000 người Việt tử vong mỗi năm do hít khói thuốc lá

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết thông tin trên tại lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc, ngày 3/4. Sau lễ phát động, 200 khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội đã ký cam kết tuân thủ nghiêm các quy định “không khói thuốc”, bố trí khu vực riêng cho người hút thuốc.

Việt Nam hiện có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, 75 triệu người không hút thuốc. Đây là nhóm người cần được ưu tiên, đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành. Mỗi năm, trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, WHO ước tính khoảng 40.000 người tử vong do hút thuốc lá mỗi năm.

“Thuốc lá cũng có thể giết chết người không hút thuốc, là những người vô tội bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Họ không hút thuốc, song bị bệnh và thậm chí tử vong do hít phải khói thuốc từ người khác, là hút thuốc thụ động”, ông Park nhấn mạnh.

Cho rằng cần phải ngăn chặn cái chết của những nạn nhân vô tội do khói thuốc thụ động, WHO kêu gọi thực hiện nhà hàng và khách sạn không khói thuốc.

Ông Kidong Park, ông Lương Ngọc Khuê và nghệ sĩ Xuân Bắc cùng gắn bảng hiệu Không hút thuốc tại một khách sạn. Ảnh: V.T

Ông Kidong Park (bìa trái), ông Lương Ngọc Khuê (thứ hai từ phải sang) và nghệ sĩ Xuân Bắc (bìa phải) cùng gắn bảng hiệu “Không hút thuốc” tại một khách sạn ở Hà Nội. Ảnh: V.T.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, huyết áp, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh khác. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam và nhiều nước.

Tỷ lệ người hút thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn còn nhiều, môi trường chưa được trong sạch. Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này tương đối cao, với gần 80% người hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn.

“Bộ Y tế kêu gọi mọi người dân chung tay ngăn chặn những hành vi không tuân thủ môi trường không khói thuốc. Người đã hút sẽ bỏ thuốc, người chưa hút sẽ không hút”, Cục trưởng Khuê nhấn mạnh.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: